HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG LAPTOP GIÁO DỤC MASSTEL E116, MASSTEL E140

STT Nội dung câu hỏi Hướng dẫn thao tác
1 Cách thay đổi ngôn ngữ trên laptop Nhấn phím “Windows + I” để mở cửa sổ Cài đặt và sau đó nhấp vào Thời gian và Ngôn ngữ (Time & Language), chọn Region & language ở bên trái, sau đó nhấp vào Add a language ở bên phải. Bạn sẽ thấy bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đã cài đặt. Nhấp vào một ngôn ngữ cụ thể và bạn sẽ thấy ba tùy chọn bên dưới: “Set as default”, “Options”, “Remove”. Nhấp vào “Set as default” để chọn ngôn ngữ đó là măc định.

Tham khảo hướng dẫn tại link: https://www.thegioididong.com/game-app/cach-thay-doi-ngon-ngu-tren-windows-10-nhanh-chi-tiet-nhat-1317987

2 Cách đặt password Có 1 số cách đặt mật khẩu Win 10, đơn giản nhất là:

Chọn Start > Chọn Settings (biểu tượng hình bánh răng). Chọn Accounts. Chọn Sign-in options > Chọn Password > Chọn Change. Nhập mật khẩu mới > Xác nhận mật khẩu mới > Nhận Password hint > Chọn Next.

Tham khảo hướng dẫn tại link: https://www.thegioididong.com/hoi-dap/huong-dan-tao-mat-khau-cho-tai-khoan-tren-windows-684870

3 Quên password thì phải làm thế nào – Đối với trường hợp khách hàng log-in bằng tài khoản Microsoft, có thể truy cập bằng điện thoại hoặc thiết bị khác vào link này và làm theo hướng dẫn:

https://support.microsoft.com/vi-vn/account-billing/%C4%91%E1%BA%B7t-l%E1%BA%A1i-m%E1%BA%ADt-kh%E1%BA%A9u-t%C3%A0i-kho%E1%BA%A3n-microsoft-%C4%91%C3%A3-qu%C3%AAn-eff4f067-5042-c1a3-fe72-b04d60556c37

– Đối với trường hợp khách hàng log-in bằng tài khoản Local trên máy tính thì mang máy tính đến TTBH để cài lại Win – sẽ mất dữ liệu khi thực hiện cài đặt lại Windows

 

4 Cách tăng giảm độ sáng trên màn hình Cách 1: Sử dụng phím tắt trên bàn phím (Fn + F6, F7 với E116 ; Fn + Esc , F1 với E140)

Cách 2: Click phím phải chuột trên màn hình -> chọn Display setting -> tăng giảm độ sáng bằng cách kéo thanh trượt sang phải hoặc trái

5 Có sử dụng được bàn phím rời loại có dây hoặc loại bluetooth không Được :

– Nếu bàn phím rời có cáp USB thì cắm vào USB của máy tính , máy sẽ tự nhận và thiết lập driver

– Nếu bàn phím loại Bluetooth thì phải thực hiện pair với máy tính thì mới sử dụng được

6 Cách chia ổ cứng như thế nào? Tham khảo hướng dẫn chi tiết tại link: https://quantrimang.com/huong-dan-chia-o-cung-ngay-trong-windows-10-116955
7 Cách vào chế độ Boot và bios của laptop Boot: Bắt đầu vào giao diện Logo, nhấn F7 ( menu boot) hoặc nhấn Esc để vào Bios

Bios: Bấm giữ phím ESC lúc khởi động

8 Hướng dẫn thao tác khi màn hình máy tính bị ngược, quay trái, phải Bạn bấm tổ hợp phím

CTRL + ALT + Mũi tên lên = Đưa màn hình quay ngược lên 180 độ

CTRL + ALT + Mũi tên xuống = Đưa màn hình quay ngược xuống 180 độ

CTRL + ALT + Mũi tên bên trái = Đưa màn hình quay sang trái

CTRL + ALT + Mũi tên bên phải = Đưa màn hình quay sang phải

9 Gõ chữ nhưng lại ra số. Do bạn đang để chế độ Numlock bạn cần:

Với E140, bạn bấm tổ hợp phím Fn+F12 (on/off chế độ NumLock)

Với E116, bạn bấm phím NumLock phía trên góc phải bàn phím

Hướng dẫn xử lý lỗi cơ bản

Trước khi mang máy đến TTDVKH các bạn hãy thử các cách sau đây, các cách này có thể áp dụng để sửa lỗi không khởi động được máy tính trên Windows 10.

 1. Kiểm tra nguồn – dây sạc

Đây là trường hợp thường xuyên gặp phải nhất khi laptop không khởi động, nguyên nhân có thể đơn giản là chân cắm bị lỏng, không đúng sạc của máy, sự cố đường điện hoặc sạc laptop bị hỏng…

Các bước kiểm tra:

 • Kiểm tra nguồn điện: thử cắm một thiết bị chạy điện khác vào ổ cắm điện này, hoặc cắm sạc vào một ổ điện khác trong nhà.
 • Kiểm tra sạc: bạn hãy kiểm tra lại dây sạc đang dùng có phải là sạc chuẩn của laptop hay không. Có nhiều loại sạc có thể cắm vừa các laptop khác nhau, nhưng kỳ thực nếu điện áp của nó không đủ hoặc không phù hợp thì cũng có thể gây ra hiện tượng trên.
 • Ngoài ra cũng có thể sạc pin bị hỏng do bạn mang đi mang lại quá nhiều nơi. Hãy quan sát thật kỹ toàn bộ dây sạc, nếu dây bị hở và để lộ các dây con ra ngoài thì đã đến lúc laptop của bạn cần một chiếc sạc mới.
 1. Rút USB hoặc thẻ nhớ ra khỏi máy

Nếu đã kiểm tra 2 đối tượng trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề, rất có thể quá trình khởi động Windows bị gián đoạn do một chiếc USB hoặc thẻ nhớ có bộ cài Windows vẫn cắm trong máy và máy tính đang cố khởi động từ những thiết bị này. Trong trường hợp đó, bạn chỉ cần rút USB hoặc thẻ nhớ ra và khởi động lại máy.

 1. Máy tính lên nguồn nhưng hiện thông báo lỗi

Nếu máy tính lên nguồn nhưng lại hiện màn hình màu đen có nội dung “no boot device” thì nghĩa là máy tính không thể khởi động từ ổ cứng đang cài Windows. Bạn hãy vào BIOS ( bằng cách bấm Esc) hoặc menu boot ( bấm F2 khi khởi động) kiểm tra cài đặt thứ tự boot, Hãy chắc chắn đã kiểm tra thứ tự khởi động của BIOS hoặc UEFI trước khi bạn mang đến TTBH.

Do đặc thù của laptop Masstel  là cài W10 tiếng Việt dẫn đến tình trạng khách hàng đặt mật khẩu xong khi vào lại máy báo không đúng. Nguyên nhân do bàn phím tiếng Việt  hiển thị các ký tụ đặc biệt khác với bàn phím tiếng Anh.

Sau đây là cách chuyển bàn phím từ màn hình đăng nhập.

Sau khi bật máy, màn hình đăng nhập hiện lên, nhìn phía dưới bên phải màn hình sẽ thấy biểu tương của ngôn ngữ bàn phím.

Kích chuột vào biểu tượng VIE, chọn ENG

Trở lại màn đăng nhập, gõ password …

Ngoài ra bàn phím laptop còn có thể gặp những lỗi sau, bạn có thể tự kiểm tra trước khi mang đến các Trung tâm DV khách hàng:

 1. Gõ chữ “d” ra chữ “dđ”

Nguyên nhân: Lỗi này không liên quan gì đến bàn phím cả, mà có thể do phần mềm gõ tiếng Việt của bạn đang bị hỏng hoặc lỗi.

Cách khắc phục: giải quyết vấn đề này rất đơn giản, bạn chỉ cần tải về một phiên bản gõ tiếng Việt mới nhất và tốt nhất, cài đặt và sử dụng, thế là xong.

  

 1. Gõ các kí tự như @, %, #, &, *… không cho ra kí tự như mong muốn

Nguyên nhân: Lỗi này do phần cài đặt chuẩn bàn phim laptop chưa đúng. Có thể bạn đang để nó chuẩn theo ngôn ngữ của một quốc gia khác mà không phải là Vietnamese hay US.

Cách khắc phục:

Bước 1: Vào Control Panel

Bước 2: Chọn Region

Bước 3: Trong Location, bạn chọn ngôn ngữ Vietnamese hoặc US rồi nhấp OK.

 

 1. Bàn phím laptop bị khóa?

Lỗi này hoàn toàn có thể khắc phục dễ dàng. Bạn cũng không cần phải khởi động lại máy mà chỉ cần thực hiện các bước sau:

 1. Vào Control Panel
 2. Chọn Ease of Access Center
 3. Chọn Make the keyboad easier to use

—>>Bỏ chọn hết các dấu tích trong các ô ở đây

 • Nguyên nhân:

– Wifi chưa bật

– Lỗi chưa nhận card mạng hoặc driver bị thiếu, bị lỗi

– Do thời gian trên windows bị sai

– Các nguyên nhân khác

 • Cách khắc phục: 

– Kiểm tra chức năng wifi đã bật hay chưa bằng cách:

Cách 1: Bật WiFi Win 10 từ biểu tượng mạng

Nhấp chuột trái vào biểu tượng mạng trên thanh taskbar > WiFi để bật WiFi

Cách 2: Dùng cài đặt mạng để bật WiFi

Trên biểu tượng mạng ở thanh taskbar, bạn nhấp chuột phải > Open network & Internet Settings.

Bạn chọn thẻ WiFi bên tay trái > chuyển trạng thái từ Off sang On để bật WiFi

Cách 3: Bật WiFi khi không thấy biểu tượng WiFi

Nếu không thấy biểu tượng WiFi ở cách 1 hoặc tab WiFi ở cách 2 có thể là do card mạng WiFi đã bị tắt trong cài đặt, bạn làm theo cách sau để mở lại WiFi:

Chuột phải lên biểu tượng mạng > Open network & Internet Settings > chọn Ethernet bên tay trái > kéo xuống dưới chọn Change adapter options.

Tại đây, bạn chuột phải lên Wi-Fi > Enable, rồi làm lại các bước bên trên.

– Lỗi do thiếu driver card mạng có thể nhận viết và cách xử lý như sau:

Bước 1: Click chuột phải nút Start > Chọn Device Manager.

Bước 2: Bấm vào dấu mũi tên tại mục Network adapter, tại đây bạn chú ý:

. Nếu có một adapter có tên là wireless và không bị đánh dấu gì như hình trên, bạn làm theo cách sau để khắc phục lỗi không vào mạng được bằng cách nhấn chuột phải vào adapter có tên wireless chọn Disable device, sau đó lại nhấn chuột phải vào lần nữa và chọn Enable device

. Nếu không thấy adapter có tên là wireless và cũng không hiện một adapter nào khác đánh lỗi dấu chấm thang thì máy bạn khả năng lỗi card wifi, máy không nhận card wifi, trường hợp này bạn gửi máy về TTDV để xử lý

. Nếu có một adapter có tên là wireless và bị đánh dấu chấm thang màu vàng thì khả năng lỗi driver, bạn cần tải driver theo địa chỉ phía dưới và làm theo hướng dẫn sau để cài lại driver cho máy:

Model E140:

+ Tải về và giải nén thư mục chứa Driver, ví dụ tải về tại ổ D trong thư mục tên OS

+ Mở Device Manager, bấm chuột phải vào thiết bị adapter wifi đang bị lỗi, chọn Update driver, tại mục này bạn chọn Browse my computer for drivers

Tiếp đến bạn bấm Browse để chỉ đến nơi chứa driver, sau đó bạn bấm Next để hoàn tất quá trình cập nhật driver.

Model E116:

+ Tải về và giải nén thư mục chứa Driver, ví dụ tải về tại ổ D trong thư mục tên OS

+ Đi đến đường dẫn sau để cài đặt driver Wifi

D:\OS\E116\RTLWlanU_WindowsDriver_1030.44.1015.2021_Drv_3.00.0037_Win10.Universal

+ Bấm vào file Setup để bắt đầu cài đặt, tại giao diện hiện ra bạn cứ bấm Next cho đến khi quá trình cài đặt kết thúc, nếu có yêu cầu khởi động lại máy tính thì các bạn nên khởi động lại.

– Lỗi do sai ngày giờ hệ thống cũng dẫn đến 1 số trang web sẽ không load được. Có thể kiểm tra và sửa lại ngày giờ theo cách đơn giản sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Date&Time

– Ở góc trái phía dưới màn hình, bạn chọn biểu tượng “Tìm kiếm” (hình chiếc kính lúp), nhập “Settings”. Khi kết quả tìm kiếm hiện ra, bạn chọn mục Settings.

– Trong cửa sổ Windows Settings, bạn nhấn chọn Time & Language. Sau đó, bạn chọn Date & Time.

Bước 2: Kích hoạt tính năng chỉnh giờ tự động

– Tại mục Set time automatically, bạn hãy chuyển trạng thái Off thành On, lúc này Windows sẽ tự động điều chỉnh giờ tùy theo vị trí của bạn.

– Chỉnh trạng thái của mục Set time zone automatically thành Off  lựa chọn múi giờ phù hợp trong mục Time zone

Time zone bạn chọn là Bangkok, Hanoi, Jakasta

Khắc phục lỗi Wifi “Acquiring Network Address”( Có sóng Wifi nhưng không vào mạng được!!!)

Lỗi không thể vào được Wifi do gặp lỗi trên, dù đặt IP tĩnh hay động hoặc repair cũng không vào được. Cách khắc phục như sau: 

 1. Mở “Network Connections”
 2. Phải chuột biểu tượng kết nối không dây bị lỗi chọn “Properties”
 3. Click chọn tab “Wireless Networks”
 4. Bên dưới mục “Preferred networks” click chọn mạng của bạn và click tiếp “Properties”
 5. Bên dưới tab “Association”, chọn đặt là WPA trong menu xổ xuống “Network Authentication”, và đặt “Data Encryption” sang TKIP.
 6. Kết nối lại, điền lại mật khẩu kết nối Wifi.

– Nếu máy bạn đảm bảo các yêu cầu như trên mà vẫn không vào được mạng thì bạn có thể kết nối với 1 wifi khác và thử lại. Trong trường hợp khác bạn có thể tắt model wifi, cho nghĩ tầm 2 đến 3 phút sau đó bật lên và thử lại.

Đầu tiên, đăng nhập vào Win 10 bằng tài khoản quản trị “administrative “. Nhấn phím “Windows + I” để mở cửa sổ “Cài đặt” và sau đó nhấp vào “Thời gian và Ngôn ngữ” (Time & Language)

Chọn “Region & language” ở bên trái, sau đó nhấp vào “Add a language” ở bên phải.

Bạn sẽ thấy bất kỳ ngôn ngữ nào bạn đã cài đặt. Nhấp vào một ngôn ngữ cụ thể và bạn sẽ thấy ba tùy chọn bên dưới: “Set as default”, “Options”, “Remove”.

Nhấp vào “Set as default” để chọn ngôn ngữ đó là măc định.

Để thay đổi ngôn ngữ của tài khoản user bạn đang sử dụng. Hãy quay lại trang Cài đặt “Time & Language”. Sau đó chọn một ngôn ngữ và sau đó nhấp vào “Set as default”.

Bạn sẽ thấy thông báo xuất hiện dưới ngôn ngữ đọc. “Will be display language after next sign-in”. Bây giờ bạn hãy đăng xuất và trở lại Windows. Và ngôn ngữ hiển thị mới của bạn sẽ được đặt. Nếu bạn muốn thay đổi ngôn ngữ của tài khoản user khác. Hãy đăng nhập vào tài khoản đó trước. Bạn có thể đặt ngôn ngữ khác cho mỗi tài khoản user .

Do hệ điều hành mặc định của Laptop masstel là Win 10, sau một thời gian sử dụng, trình update tự động chạy dẫn đến tài nguyên lưu trữ của máy cạn dần, vì vậy bạn có thể tắt trình update theo hướng dẫn sau

Tắt update Windows 10 bằng Group Policy Editor

Để tắt tính năng tự động cập nhật trên Windows 10, bạn thực hiện theo các bước dưới đây:

Bước 1: Mở Group Policy Editor, nhấn phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run, sau đó nhập gpedit.msc vào đó rồi nhấn Enter.

Bước 2: Trên cửa sổ Group Policy Editor bạn điều hướng theo key: Computer Configuration  => Administrative Templates  => Windows Components => Windows Update

Bước 3: Tìm Configure Automatic Update, kích đúp chuột vào đó và chọn Disabled, sau đó tiến hành lưu lại thay đổi là xong.

Dừng tự động cập nhật Windows 10 từ Startup

Thực tế, cập nhật Windows 10 chỉ là một trong những quá trình của Windows. Vì vậy, bạn có thể dừng quá trình này bằng cách sử dụng các bước đơn giản sau:

 1. Để thực hiện thay đổi trong startup để tắt cập nhật bắt buộc của Windows 10, mở lệnh Run bằng cách nhấn Windows + R. Sau đó, gõ services.msc và nhấn Enter.
 2. Bây giờ, trong danh sách các quá trình Windows, tìm Windows Update và mở nó bằng cách click vào nó.
 3. Để vô hiệu, dưới tab General, tìm Startup Type và đổi nó thành Disable.
 4. Bây giờ khởi động lại máy tính Windows 10 để vô hiệu hóa cập nhật tự động của Windows 10.

Nếu muốn khởi động lại tự động cập nhật Windows 10, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước trên và thay đổi Startup Type thành Automatic.

 • Nguyên nhân:

– Thường do sự xung đột phần mềm khi cài đặt.

– Do CPU quá nóng, bộ phận tản nhiệt cpu bị lỗi hoặc cpu bị lỗi.

– Máy tính chạy quá nhiều chương trình cùng lúc, nhiều app khởi động cùng với Windows

– Do Driver của máy bị lỗi hoặc thiếu hoặc bị lỗi thời

– Do lỗi ổ cứng, ram

– Do máy bị nhiểm virus

 • Cách khắc phục: 

– Lỗi do phần mềm, xác định phần mềm nào cài đặt gần với thời điểm máy bị chạy chậm thì thử xóa phần mềm đó đi để xem kết quả có cải thiện không bằng cách:

. Tại màn hình Desktop bấm phím Windows + S để mở chức năng tìm kiếm,

.  Nhập vào ô tìm kiếm ký tự ADD, bấm vào “add or remove programs” từ kết quả

.   Xem và chọn ứng dụng cần xóa theo danh sách hiện ra, bấm vào dấu 3 chấm bênh cạnh tên ứng dụng rồi chọn Uninstall, chon Yes cho tất cả các thông báo hiện ra để bắt đầu xóa ứng dụng

– Lỗi do CPU quá nóng, bạn xác định bằng cách đưa lòng bàn tay mặt đáy máy xem nó có bị quá nóng đến nổi không thể để lòng bàn tay quá 3 đến 5 giấy không. Nếu xác định có tình trạng quá nóng như mô tả cần đem máy đến nơi bạn mua máy để được tư vấn và sửa chửa.

– Lỗi do chạy nhiều ứng dụng cùng lúc, ban thử tắt bớt ứng dụng hoặc đang duyệt web thì tắt bớt tab để xem có cải thiện không. Một số chương trình sẽ tự khởi động khi bật máy dẫn đến gây tiêu hao nhiều dung lượng ram gây nặng máy, bạn có thể tắt bớt bằng cách:

. Tại màn hình Desktop bấm phím Windows + S để mở chức năng tìm kiếm

. Nhập vào ô tìm kiếm ký tự STARTUP, bấm vào “startup app” từ kết quả

. Tại danh sách hiện ra bạn có thể bấm vào nút gạt bên cạnh tên ứng dụng để tắt

Chú ý chỉ cần tắt những ứng dụng không cần thiết như Zalo, Skype, Team, Adobe…

– Lỗi Driver, cách nhận biết Driver đang bị lỗi hoặc thiếu:

. Tại màn hình Desktop bấm phím Windows + S để mở chức năng tìm kiếm

. Nhập vào ô tìm kiếm ký tự Device, bấm vào “device Manager” từ kết quả

. Tại danh sách hiện ra hãy chú ý nếu có những dòng có đánh dấu ! trong tam giác màu vàng thì thiết bị đó có vấn đề, hoặc thiếu driver hoặc thiết bị đó bị lỗi
Khắc phục bằng cách cập nhật Windows: Bấm Start>> Setting(hình bánh răng)>> Windows Update>> Bấm Check update, chờ Windows tải về các bản vá, sau đó bạn bấm vào Install. Cách khác>> bạn lên trang chủ tải về driver bị thiếu để cài đặt lại.

– Lỗi SSD và Ram cũng gây chậm máy, lỗi này khó xác định, phải có linh kiện thay thế kiểm tra chuyên sâu thì mới xử lý được, nếu các bạn làm theo các hướng dẫn trên nhưng vẫn không khắc phục được thì có thể gửi thiết bị về TTDV để kiểm tra sửa chửa.

– Lỗi Windows bị nhiểm virus, đây là lỗi có nhiều khả năng xảy ra nhất, do trong quá trình sử dụng đã tải và cài các ứng dụng trên các trang web không chính chủ hoặc các trang web đăng tải app lậu, sử dụng crack. Thông thường cách tốt nhất để xử lý lỗi này là cài mới lại Windows, tuy nhiên có cách khác để bạn tự xử lý bằng cách Reset lại Windows về ban đầu.

Chú ý khi tải và cài ứng dụng cần vào đúng trang chủ của ứng dụng để tải, tránh tải ở các trang bên thứ 3 vì rủi ro cao sẽ bị virus

Không cần cài bất cứ trình duyệt Virus nào khác vì bản thân Windows đã có sẵn trình Windows security rồi, cài thêm chỉ làm máy chạy chậm hơn mà thôi.

Đây là hướng dẫn Reset Windows 10 khi Windows vẫn còn vào được màn hình sử dụng

– Bước 1:

+ Kích mở Start Menu (góc trái, bên dưới màn hình) -> Click chọn biểu tượng Settings.

+ Hoặc, nhấn tổ hợp phím Windows + I.

– Bước 2: Tại giao diện Settings -> Chọn Update & security.

– Bước 3: Dưới mục Update & security -> Chọn Recovery.

– Bước 4: Click vào Get started (tại mục Reset this PC) để mở Choose an option.

– Bước 5: Trong hộp thoại Choose an option chọn Keep my files. Khuyến nghị chọn Remove everything, khi sử dụng tùy chọn này sẽ xóa sạch toàn bộ dử liệu nên cần copy những dữ liệu quan trọng ra bộ nhớ ngoài như USB, ổ cứng di động

– Bước 6: Màn hình hiển thị các ứng dụng sẽ bị xóa trong quá trình reset -> Chọn Next để tiếp tục.

– Bước 7: Màn hình xuất hiện cửa sổ cảnh báo -> Chọn Next.

– Bước 8: Khi thấy màn hình hiển thị Ready to reset this PC -> Chọn Reset.

– Bước 9:

+ Quá trình reset mất từ 20 phút đến 1 tiếng.

+ Sau khi hoàn tất, mọi thiết lập sẽ trở về ban đầu. Trong quá trình thiết lập ban đầu đến đoạn kết nối mạnh, CHÚ Ý không kết nối mạng và chọn I don’t have internet như hình

Sau đó chọn Continue with limited setup để có thể đăng nhập với Local account

Các công đoạn còn lại khác đơn giản, bạn User name và Next đợi windows cấu hình và vào màn hình Home

Bước quan trọng sau khi vào được Home, bạn cần kết nối internet và vào phần Update & Security và cbấm Check update để cập nhật toàn bộ các bản vá và driver cần thiết. Cần hoàn thành động tác này trước khi cài các ứng dụng cần thiết. Sau khi cập nhật máy sẽ báo khởi động lại, bạn cần khởi động lại và lặp lại bước trên cho đến khi bấm vào check update mà không còn ra kết quả nào nữa

Khôi phục cài đặt gốc máy tính Windows 10 khi máy tính bị tình trạng KHÔNG còn vào được Windows, áp dụng được cho cả máy đang còn vào được Windows

Đây là hướng dẫn các bạn tự xử lý lỗi khi máy tính vì rất nhiều lý do trong quá trình sử dụng mà dẫn đến lỗi không thể vào được windows nữa. Hiện tượng có thể gặp như bật máy lên thì máy hiện logo boot windows rồi treo ở đó luôn, hoặc sau đó lại xuất hiện màn hình xanh báo các lỗi liên quan đến mất boot hay các lỗi xung đột, thiếu, hỏng driver…

Hiện có rất nhiều cách để reset windows nhưng cách này sẽ hướng dẫn bạn tự xử lý mà không cần đến quá nhiều chuyên môn và cũng như các thiết bị hổ trợ như usb boot

Với lỗi không thể vào được môi trường Windows cũng như không vào được màn hình khóa thì chúng ta sẽ làm theo cách này.

Truy cập vào Advanced Startup bằng Automatic Repair để khôi phục  Windows theo cách sau:

Bước 1: Bấm nút nguồn.

Bước 2: Ngay sau Power-On Self-Test (POST), khi bạn thấy logo Windows màu xanh lam, hãy nhấn lại nút nguồn để tắt máy.

Bước 3: Lặp lại các bước 1 và 2 hai lần. Trong lần khởi động lại thứ ba, hệ điều hành sẽ vào Windows Recovery Environment (Windows RE), nơi một số chẩn đoán sẽ được thực hiện để thử khắc phục mọi sự cố khởi động, nhưng bạn cũng sẽ thấy một tùy chọn để truy cập Windows Startup Settings

Bước 4: Chọn tài khoản của bạn và nhập mật khẩu tương ứng nếu có

Bước 5: Nhấp vào nút Continue.

Bước 6: Nhấp vào nút Advanced startup để tiếp tục.

Sau khi bạn hoàn thành các bước, Windows 10 sẽ mở môi trường Advanced startup

Bước 7: Chọn Troubleshoot

Bước 8: Chọn Reset this PC

Tại đây sẽ có 2 lựa chọn:

1. Keep my file: xóa tất cả các app và cài đặt bạn đã thiết lập, nhưng vẫn giữ lại file cá nhân
2. Remove everything: Xóa mọi thứ và làm mới hoàn toàn Windows. Khi chọn mục này thì sẽ có 2 lựa chọn:
. Only the driver where is Windows instaled: chỉ xóa ổ đĩa cài Windows>> Nên sử dụng lựa chọn này
. All Driver: Xóa toàn bộ dữ liệu trên máy tính

Sau khi bạn chọn Xóa mọi thứ, Microsoft sẽ cung cấp cho bạn hai tùy chọn cho dù bạn có muốn dọn dẹp ổ đĩa của mình hay không. Đó là:

 • Just remove my file (Chỉ cần xóa tệp của tôi): Windows sẽ nhanh chóng xóa các tệp của bạn. Sau quá trình thiết lập lại, bạn có thể khôi phục dữ liệu
 • Remove files and clean the drive (Xóa tệp và dọn sạch ổ đĩa): Windows sẽ xóa hoàn toàn dữ liệu của bạn và không thể khôi phục. Bạn chỉ nên chọn khi máy tính của bạn bị vi-rút hoặc lỗi hệ thống nghiêm trọng.
  Sau khi chọn xong, bạn bấm vào Reset để quá trình được bắt đầu

         

Trong quá trình Reset, máy tính sẽ khởi động lại một vài lần

Những bước tiếp theo, thiết lập như cài mới Windows

Chọn nơi bạn ở, mình chọn Vietnam. Bấm Yes để tiếp tục

Chọn bàn phím là US rồi bấm Yes, khi được hỏi có thêm bàn phím thứ 2 hay không thì chọn Skip để bỏ qua

Nếu máy tính của bạn là Laptop hoặc đang dùng USB Wifi thì bạn sẽ thấy cửa sổ yêu cầu kết nối internet, bạn chọn I don’t have internet
Đây là công đoạn quan trọng bạn cần để ý vì nếu bạn không có tài khoản Microsoft mà máy đã kết nối internet rồi thì bạn sẽ không hoàn thành được quá trình cài đặt. Nếu bạn không có tài khoản mà lở kết nối vào wifi rồi thì hãy back lại và tắt model wifi rồi thử lại. Nếu máy bạn đang gắm dây mạng thì hãy tháo dây mạng ra rồi thử lại.

Windows 10 sẽ yêu cầu bạn kết nối tài khoản Microsoft với Windows 10, bạn bỏ qua việc này bằng cách click vào Continue with limited setup

Sau đó sẽ đến bước đặt tên cho máy tính, bạn đặt tên tùy ý. Sau đó, click Next

Nếu bạn muốn đặt mật khẩu cho máy tính thì bạn điền mật khẩu vào, nếu không thì bỏ trống. Sau đó, click Next

Mặc định, Windows 10 sẽ lấy các thông tin máy tính về địa điểm, tình trạng hoạt động của máy,… để tối ưu hệ điều hành. Mình không muốn cung cấp thông tin này nên mình bỏ chọn tất cả và chọn Accept

Bây giờ máy tính sẽ chạy thiết lập ban đầu cho hệ điều hành, việc này diễn ra trong khoảng vài phút nếu máy dùng SSD, còn dùng HDD thì sẽ lâu hơn nhiều

Như vậy bạn đã hoàn thành việc Reset Windows 10

Chú ý: Tất cả quá trình trên sẽ thành công nếu bản sao lưu vẫn còn nguyên vẹn, còn ngược lại sẽ bị báo lỗi trong quá trình Reset, lúc đó bạn cần phải cài mới lại hoàn toàn thông qua file ISO.

Trên đây là một số lỗi cơ bản thông thường hay gặp phải trong quá trình sử dụng MTXT Masstel mà quý khách hàng có thể tự kiểm tra và xử lý. Trong mọi trường hợp không xử lý được, Masstel khuyến cáo quý khách hàng không tự ý tháo mở máy hoặc làm rách, mất tem BH để đảm bảo quyền lợi và gửi đến TTDVKH của masstel để kiểm tra sửa chữa.

Đường link chứa Driver model E140 và E116

Địa chỉ tải driver có thể bị thay đổi, khi có thay đổi sẽ có thông báo lại.

E116: https://1drv.ms/u/s!Am0Z6THfgOtHhMl4763BvCsaqQ_Tzw?e=wfNDYd

E140: https://1drv.ms/u/s!Am0Z6THfgOtHhMl5IaQWP5UdlOcxFA?e=JfaBQu

Hỗ trợ kỹ thuật: 1900 5454 70/ 0914 5454 70
hoặc đặt câu hỏi, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn

Main Menu